Giới thiệu Touch LCD

Ngày nay chúng ta đã quá quen với các loại màn hình cảm ứng (hay còn gọi màn hình tương tác) trên các thiết bị cá nhân như smartphone, tablet cũng như trên các máy rút tiền ATM, máy tính bán hàng POS, … Còn loại màn hình cảm ứng (touchscreen, touch LCD, interactive LCD) chúng tôi đề cập ở đây là các loại màn hình chuyên dụng có kích thước lớn từ 32″ trở lên.

 

Touch LCD thực chất là màn hình LCD thông thường (giống như LCD TV hay monitor) nhưng ở bề mặt màn hình có một bộ phận gọi là màn cảm ứng trong suốt giúp ghi nhận các vị trí (đúng hơn là tọa độ) tiếp xúc của ngón tay con người trên bề mặt của nó, truyền thông tin vị trí này về cho máy tính để xử lý và có đáp ứng phù hợp như nhấn nút, gõ kỹ tự vào, chuyển trang,… Có nhiều công nghệ cảm ứng khác nhau được sử dụng trên màn hình Touch LCD, nhưng có bốn công nghệ chính sau:

  1. Công nghệ điện trở – Resistive touchscreen: Màn hình loại này có đặc điểm là hoạt động được trong môi trường ẩm ướt hay bụi bặm, có thể chạm thông qua găng tay hay dùng các đầu vật cứng  và có giá thành rẻ. Nhược điểm của công nghệ này là làm giảm độ phân giải của màn hình LCD, dễ hư hòng nếu dùng dùng đầu cứng nhọn để chạm. Màn hình ATM, máy POS, … hay dùng công nghệ cảm ứng này.
  2. Công nghệ sóng âm bề mặt – Surface acoustic wave (SAW): Màn hình theo công nghệ này chỉ cho phép dùng tay để chạm và không nhạy ở môi trường ẩm ướt hay bụi bặm nên ngày nay ít được sử dụng rộng rãi. Màn hình ATM, máy POS và một số kiosk có dùng công nghệ này.
  3. Công nghệ điện dung – Capacitive touchscreen: Công nghệ này dùng sự thay đổi điện dung khi có vật dẫn điện tiếp xúc với màn hình (vật dẫn điện ở đây là ngón tay). Ưu điểm của công nghệ này là rất nhạy, màn cảm ứng rất mỏng và trong suốt, hỗ trợ tốt cảm ứng tại nhiều điểm cùng lúc. Nhược điểm là vật tiếp xúc phải là vật dẫn điện (do đó cần dùng găng tay hay các đầu bút đặc biệt), và kém nhạy khi thời tiết lạnh giá. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trên smartphone, tablet, laptop và các touch LCD khác.
  4. Công nghệ Projected capacitive touch (PCT) : Đây là công nghệ dựa trên công nghệ điện dung, nhưng cho phép sử dụng vật không dẫn điện (găng tay, bút viết, …) để tiếp xúc. Ưu điểm của nó là khá nhạy, dùng được trong môi trường bụi bặm nhiều hay ẩm ướt, màn cảm ứng PCT có thể chế tạo dưới dạng tấm kính, mica hay màng phim trong suốt. Nó được ứng dụng nhiều trong các kiosk sử dụng ở bên ngoài tòa như nhu trong hành lang, hè phố, …

 

Touch LCD chuyên dụng hay được sử dụng dưới dạng màn hình kiosk cho các mục đích sau:

  • Tra cứu thông tin (Directory board): Màn hình touch LCD giúp tra cứu danh bạ hay địa chỉ công ty ở các tòa nhà văn phòng.
  • Chỉ đường (Wayfinding): Dùng nhiều ở trung tâm thương mại, khách sạn – resort, trường đại học, bảo tàng, công viên, điểm du lịch,… để hướng dẫn tìm đường đi.
  • Giới thiệu sản phẩm – giải pháp: Các công ty bất động sản, du lịch, thiết kế nội ngoại thất, … hay sử dụng touch LCD cỡ lớn để minh họa sản phẩm hay giải pháp cho khách hàng do khả năng hiển thị vừa hình ảnh, vừa video rất hấp dẫn và tiện lợi.
  • Đào tạo – Giáo dục: Các trường và trung tâm giáo dục ngài càng sử dụng nhiều touch LCD để giúp hỗ trợ việc dạy và học khi đi kèm các phần mềm chuyên dùng.
  • Hội họp : Việc trang bị Touch LCD cỡ lớn (từ 55″ trở lên) trong các phòng họp ngày càng phổ biến do tự tiện lợi, trực quan của nó. Trong năm 2018, hãng Samsung đưa ra thị trường sản phẩm FLIP, làm thiết bị Touch LCD có công nghệ cảm ứng rất nhạy với nhiều tính năng cao cấp rất phù hợp với môi trường công ty hay đào tạo.