Giải pháp RFID

Công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến RFID (Radio Frequency Identification) là một kỹ thuật nhận dạng tự động dựa trên khả năng lưu trữ và nhận tín hiệu từ xa bằng hệ thống thẻ thông minh. Ban đầu, ứng dụng của công nghệ RFID chỉ được sử dụng trong quân sự, tuy nhiên hiện nay công nghệ RFID đã được sử dụng trong cả các hệ thống phục vụ nhu cầu xã hội như hệ thống quản lý hàng hóa trong kho hàng, cửa hàng, truy xuất nguồn gốc thiết bị, quản lý cảng biển, bán lẻ, quản lý ra vào, quản lý tài sản, hồ sơ tài liệu,…

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ RFID:

Trước hết, kỹ thuật RFID cần một thiết bị là thẻ RFID. Thẻ RFID có kích thước rất nhỏ, dùng để gắn lên vật thể cần quản lý như hàng hóa, tài liệu, người,… Thẻ RFID chứa các chip silicon và các anten cho phép nhận lệnh và đáp ứng lại bằng tần số vô tuyến RF từ một đầu đọc RFID. Tín hiệu được ghi nhận không phụ thuộc vào hướng của thẻ mà chỉ cần thẻ đó nằm trong vùng phủ sóng của thiết bị. Khi hàng hóa có gắn thẻ RFID đi qua vùng anten phát sóng radio thì thẻ sẽ được tự động kích hoạt và gửi thông tin trở lại anten. Anten phát tín hiệu tới đầu đọc để được giải mã thông tin rồi chuyển tới các phần mềm trung gian và phần mềm ứng dụng để xử lý. Người sử dụng sẽ nhận được thông tin đã được xử lý thông qua màn hình máy tính hoặc thiết bị cầm tay.

Các thành phần của hệ thống RFID:

Đầu đọc RFID (RFID Reader):

Đầu đọc RFID hỗ trợ kết nối đến anten để liên lạc với thẻ RFID và một giao nối với máy tính để giao tiếp tiếp với các phần mềm cài đặt trên máy tính, đầu đọc RFID có thể đọc với hàng trăm thẻ trong một giây. Nó cũng thực thi các chức năng bảo mật như mã hóa/giải mã và xác thực người dùng. Đầu đọc RFID có thể phát hiện thẻ ngay cả khi không nhìn thấy chúng tùy thuộc vào tần số radio và kiểu thẻ (tích cực, thụ động hoặc bán thụ động).

Có 2 loại đầu đọc: Đầu đọc cố địnhđầu đọc cầm tay.

Đầu đọc cố định cần có một hay nhiều anten RFID đi kèm để gia tăng vùng phủ sóng và độ nhạy của nó. Có nhiều loại anten khác nhau tùy theo ứng dụng đọc cụ thể.

Thẻ RFID (RFID Tag)

Thẻ RFID gồm chip bán dẫn nhỏ gắn với anten được thu nhỏ trong một số hình thức đóng gói. Mỗi thẻ được lập trình với một mã nhận dạng duy nhất cho phép theo dõi đối tượng hoặc con người đang gắn thẻ đó. Bởi vì các chip được sử dụng trong thẻ RFID có thể giữ một số lượng lớn dữ liệu, chúng có thể chứa thông tin như mã sản phẩm, màu sắc, kích thước,…

  • Chip: Lưu trữ một mã nhận dạng duy nhất hoặc thông tin khác dựa trên loại thẻ: read-only, read-write, hoặc write-once-read-many.
  • Anten được gắn với vi mạch truyền thông tin từ chip đến reader. Anten càng lớn cho phạm vi đọc càng lớn.
  • Thẻ không dùng pin mà dùng công nghệ lấy năng lượng từ sóng vô tuyến điện của máy đọc/quét thẻ.
  • Thẻ RFID có nhiều định dạng khác nhau: thẻ nhựa, thẻ giấy decan, thẻ vải, thẻ dạng đinh ốc, dạng dây rút,… tùy theo thiết bị, sản phẩm cần gắn thẻ vào.

Máy in RFID:

Máy in RFID hỗ trợ việc in các dạng thông tin như ký tự, mã vạch, … lên thẻ RFID, đồng thời mã hóa các dữ liệu liên quan đến sản phẩm như: mã số, mã hàng hóa, màu sắc, kích thước, chủng loại,…. lên bộ nhớ của thẻ RFID.

Phần mềm trung gian (RFID Middleware):

Phần mềm trung gian là các phần mềm được sử dụng để nhận và xử lý các dữ liệu thô nhận được từ các đầu đọc để chuyển tới các phần mềm ứng dụng. Đây là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống RFID. Phần mềm này thường được xây dựng và cung cấp bởi các nhà cung cấp thiết bị RFID, có thể được nhúng vào đầu đọc RFID.

Phần mềm ứng dụng (Application Software):

Phần mềm ứng dụng được sử dụng để đưa dữ liệu vào cơ sở dữ liệu RFID, điều khiển thiết bị đầu đọc, tự động thực hiện các điều khiển đến thiết bị ngoại vi như máy in RFID, chuông, đèn, cảm biến,…Cho phép nhập dữ liệu bằng tay. Cho phép truy xuất dữ liệu theo điều kiện. Tự động lập báo cáo và thống kê. Phần mềm này được thiết kế theo yêu cầu cụ thể của ứng dụng.

Ứng dụng công nghệ RFID:

RFID có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • Dùng để nhận dạng và theo dõi đường đi của hàng hóa trong Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain) từ sản xuất, lưu thống, phân phối đến bán lẻ. Cụ thể hơn RFID được dùng trong sản xuất (theo dõi đường đi của vật tư, bán thành phẩm, hàng hóa), quản lý kho, quản lý tài sản, giao nhận – kiểm kê hàng hóa, … Các ngành hàng điện tử, da giày, dược phẩm và dệt may là các ngành đi đầu trong việc ứng dụng RFID vào hoạt động của mình.
  • Dùng để đo đếm, giám sát người, phương tiện và động vật nuôi như trong hệ thống kiểm soát cửa ra vào (access control), quản lý động vật nuôi thả như bò, ngựa, dê, cừu,…
  • Trong doanh nghiệp (ngân hàng, y tế, trường đại học,…), RFID dùng để quản lý tài sản, hồ sơ giấy tờ, thiết bị bị và dụng cụ,…
  • Trong ngành giao thông vận tải, RFID được ứng dụng trong thu phí đường bộ, thu phí đỗ xe tự động. RFID cũng được gắn vào thẻ hành lý trong vận tải hàng không.
  • Trong các cuộc đua thể thao như marathon, đua xe,… RFID dùng để tính giờ cho các vận động viên.
  • RFID cũng được dùng trong các hệ thống cảm biến công nghiệp.
Công ty chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp và triển khai các hệ thống RFID cho thu phí đường bộ không dừng, bãi đỗ xe, quản lý kho, quản lý tài sản và hồ sơ tài liệu.